กรมควบคุมโรค ย้ำโรคพิษสุนัขบ้า
กรมควบคุมโรค ย้ำโรคพิษสุนัขบ้า

กรมควบคุมโรค ย้ำโรคพิษสุนัขบ้าสามารถเกิดได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลายชนิด ในไทยพบมากในสุนัข แมว และโค แนะประชาชนหากพบสัตว์เลี้ยงป่วยตายผิดปกติ โดยเฉพาะที่สงสัยถูกสุนัขกัดหรือล้มป่วยตายกะทันหัน ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรง ไม่ชำแหละเนื้อสัตว์ที่ป่วยตายนำไปรับประทาน ให้เลือกซื้อเนื้อสัตว์ทั่วไปจากแหล่งหรือร้านค้าที่ได้มาตรฐาน พร้อมปรุงให้สุกด้วยความร้อนให้ทั่ว ลดความเสี่ยงการติดเชื้อโรคได้
จำนวนคนเข้าดู
 122 ลงวันที่  15 กรกฎาคม 2562
ประจำเดือน :: กรกฎาคม


วันนี้ (๑๕ กรกฎาคม ๒๕๖๒) นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าว พบฝูงสุนัขจรจัดรุมกัดสุกรตาย ๙ ตัว ที่จังหวัดบุรีรัมย์ และเจ้าของได้นำเนื้อสุกรที่ถูกกัดตายแจกชาวบ้านรับประทานเพราะคิดว่าไม่มีอันตราย นั้น กรมควบคุมโรค ขอเตือนว่า โรคพิษสุนัขบ้าสามารถพบได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลายชนิด เช่น สุนัข แมว ค้างคาว โค กระบือ สุกร แต่ในประเทศไทยพบมากในสุนัข แมว และโค สำหรับประชาชนที่ชำแหละเนื้อสัตว์ดังกล่าว มีความเสี่ยงสูงที่จะสัมผัสกับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าผ่านสารคัดหลั่งทั้งเลือดและน้ำลายของสัตว์ ส่วนกลุ่มเสี่ยงรองลงมาคือ ผู้ที่ปรุงประกอบอาหารหรือสัมผัสเนื้อสัตว์ดิบ ผู้ที่รับประทานเนื้อสัตว์แบบดิบ หรือกึ่งสุกกึ่งดิบ กรณีผู้ที่รับประทานเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกถือเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ ต้องเฝ้าระวัง
หลังได้รับรายงานดังกล่าว กรมควบคุมโรค ได้สั่งการไปยังสำนักงานป้องกันควบคุมโรค ที่ ๙ จังหวัดนครราชสีมา ส่งทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) ลงพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานสาธารณสุข และหน่วยงานปศุสัตว์จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อสอบสวนควบคุมโรคและค้นหาผู้ที่มีความเสี่ยงจากการสัมผัสเนื้อสุกรที่ตาย และได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับทุกคนเป็นที่เรียบร้อย

ข้อมูลจาก : กองโรคติดต่อทั่วไป / สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค
ภาพจาก : https://pxhere.com

 

 
ชื่อผู้ใช้ ::
รหัสผ่าน ::
เพจกองทุนหลักประกันสุขภาพ
สำนักงานเทศบาลเมืองลำพูน
สำนักงานหลักประกันสุขภาพ
กองทุนหลักประกันสุขภาพ
MICT
กระทรวงสาธารณสุข
สำนักงานประกันสังคม
ระบบรายงาน
แบบสำรวจลูกน้ำยุงลาย
บันทึกการปฎิบัติงาน